Home » » Câu chuyện thành công | Chiến lược kinh doanh

Câu chuyện thành công | Chiến lược kinh doanh

Không có việc gì khó. Chỉ sợ đời không dài. Đào núi và lấp biển. Quyết chí ắc làm xong. Hãy nhớ câu châm ngôn này. Sống phải nhiệt huyết và kiên định với mục tiêu sẽ giúp bạn thành công.
Sự thăng hoa khi tiến đến ánh sáng nhân loại

Câu chuyện 1:  Chuyển bại thành thắng
Cách bạn đương đầu với những thất bại trên đường đời ảnh hưởng rất lớn đến sự thành đạt của bạn. Thông thường người ta hay đương đầu với thất bại theo 2 cách: chạy trốn hoặc dũng cảm làm lại từ đầu.
Có thể lấy nghị sĩ Mỹ Anthony Weiner làm ví dụ. Sau vụ xì căng đan gửi ảnh sex của mình cho một nữ sinh trên mạng xã hội Twitter, ông này bị cả xã hội Mỹ lên án. Bản thân tổng thống Obama cũng nói nếu ở địa vị của Weiner, ông cũng sẽ từ chức. Và sau một thời gian, Weiner đã từ chức thật. Nhưng có những người rơi vào hoàn cảnh bi đát không kém gì vị nghị sĩ này đã gượng dậy sau những lần vấp ngã và tiếp tục thành công trong sự nghiệp. Sau đây là 5 nhân vật tiêu biểu trong số đó:

1. Donald Trump
Có lẽ đây là câu chuyện “rũ bùn đứng dậy” được báo chí nhắc đến nhiều nhất. Donald Trump là chủ tịch và CEO của Trump Organization và là người sáng lập ra Trump Entertainment Resorts, tập đoàn đang điều hành một chuỗi hệ thống các sòng bạc và khách sạn trên khắp thế giới. Ông khởi nghịêp với số tiền khổng lồ kiếm được từ việc xây dựng các bất động sản tại Manhattan, nhưng giai đoạn khủng hoảng cuối những năm 1980 đã gần như "nghiền nát" đế chế của Trump. Lúc đó, ông không có khả năng trả các khoản nợ cho công ty, thậm chí đến đầu những năm 1990 thì công việc kinh doanh của ông hoàn toàn phá sản. Trump thậm chí suýt phải tuyên bố phá sản cá nhân.

Nhưng Trump không phải là một người “thấy sóng cả mà ngã tay chèo”. Đầu năm 1994, ông đã xoay sở để xoá được phần lớn các khoản nợ cho công ty và cá nhân. Con đường trở lại đỉnh cao của ông cũng không kém chông gai, nhưng ông thực sự tận hưởng danh tiếng trong show truyền hình thực tế "Thợ tập sự" và đã có thể quay lại tận hưởng cuộc sống giàu sang danh vọng trước kia. Đã có lúc vị doanh nhân này còn có tham vọng tham gia tranh cử tổng thống Mỹ.
Donald Trump
2. Martha Stewart
Martha Stewart là một doanh nhân tiêu biểu người Mỹ, một người của công chúng, là tác giả xuất bản tạp chí và người sáng lập hãng truyền thông Martha Stewart Living Omnipedia. Trong thời kỳ đỉnh cao của mình, bà đã xuất bản nhiều cuốn sách dạy nấu ăn và là tác giả của nhiều chuyên mục báo chí, các bài báo trên các tạp chí và những bài báo khác về trang trí nội thất nhà cửa. Năm 1990, bà đứng ra thành lập tạp chí Martha Stewart Living với tư cách là chủ bút. Thành công nối tiếp thành công, cuốn tạp chí này bán được đến hơn 2 triệu bản mỗi số.

Nhưng bỗng nhiên tai hoạ ập xuống vào một ngày đầu năm 2004 khi bà bị buộc tội lừa dối các điều tra viên về việc bán cổ phiếu sử dụng giao dịch nội gián (nhờ vậy, tránh được khoản thua lỗ khoảng hơn 45.000 USD). Martha Stewart buộc phải bóc lịch 5 tháng trong nhà tù liên bang tại West Virginia.

Rất nhiều chuyên gia dự báo nghề nghiệp của bà đã chấm hết, nhưng họ đã lầm. Ngay sau khi kết thúc giai đoạn thụ án trong tù, Martha đã lập kế hoạch quay trở lại. Bà đưa ra nhiều dây chuyền sản xuất đồ nội thất trang trí nhà cửa và sơn trang trí nội thất bán rộng rãi trên thị trường. Bà xuất hiện trở lại trên truyền hình, đầu tư lại vào chương trình Martha Stewart Show đồng thời xuất bản một cuốn sách về bí quyết gây dựng doanh nghiệp. Bà đã không để cho án tù ngắn ngủi đó cản bước tiến thân của mình.

Martha Stewart
Martha Stewart
3. Bernie Marcus và Arthur Blank
Hai nhân vật này cũng có thể gọi là “triệu phú tay trắng làm nên”. Vào một ngày định mệnh năm 1978, cả hai cùng bị sa thải khỏi các chức vụ điều hành tại Handy Dan Home Improvement Centers ở Nam California.
Không chịu chìm đắm trong đau khổ, họ đã nỗ lực phấn đấu và cuối cùng sáng lập một chuỗi các cửa hàng bán đồ xây dựng lớn hơn bất kỳ đối thủ nào trong cùng ngành. Họ đặt tên cho chuỗi cửa hàng này là Home Depot. Một thời gian không lâu sau, Home Depot trở thành công ty non trẻ nhất đạt tới mức doanh thu 30 tỉ, rồi 40 tỉ và 50 tỉ, cuối cùng là 60 tỉ USD vào năm 2004. Hẳn không còn gì phải bàn về thành quả quá xuất sắc này.
Bernie Marcus và Arthur Blank
4. George Foreman
Là một võ sĩ quyền Anh nổi tiếng đã về hưu và hiện giờ đang kinh doanh các sản phẩm lò nướng cá nhân. Tuy nhiên, con đường chuyển đổi từ một vận động viên chuyên nghiệp sang một doanh nhân thành công với ông cũng không hề dễ dàng.
Vào giữa thập niên 1980, George Foreman gần như phá sản, buộc ông phải trở lại nghề đấm bốc ở tuổi 45. Ngay cả ở lứa tuổi này, ông đã có thể lấy lại danh hiệu vô địch hạng nặng của mình (đây là một thành tích tuyệt vời). Điều này cho phép ông có tiền trả được hàng triệu đô la nợ nần và khởi động sự nghiệp kinh doanh của mình.
George Foreman
George Foreman cựu boxing
5. J.K. Rowling
Rowling là tác giả của siêu phẩm Harry Potter - một bộ truyện với con số phát hành lên tới hàng trăm triệu cuốn và đă được dựng thành những bộ phim cực kỳ ăn khách. Không chỉ thành công trong việc viết lách, Rowling c̣òn thu lợi lớn từ các sản phẩm thương mại ăn theo tác phẩm nổi tiếng này. Bất cứ loại hàng hoá nào gắn liền với cái tên "Harry Potter" gần như đảm bảo là sẽ bán chạy.

Nhưng bước đường lập nghiệp của Rowling đặc biệt éo le. Không phải đi lên từ bùn đen nhưng JK Rowling cũng đă phải sống nhờ trợ cấp của chính phủ Anh trước khi bộ truyện Harry Potter ra đời. Câu chuyện của bà thường khiến người ta liên tưởng đến những lọ lem hè phố trở thành công chúa hoàng cung trong đời thường.
J.K. Rowling
J.K. Rowling


Bài học  đúc kết từ người làm giàu
Tiền không mua được tất cả nhưng tất cả đều cần tiền để giải quyết.
Monney

Thuế áp dụng đối với 2% người giàu nhất nước Mỹ nhiều khả năng sẽ tăng cao hơn. Tại Mỹ, nhóm người siêu giàu nắm phần lớn tài sản bằng đồng USD, nhóm tài sản này sẽ có giá trị ngày một giảm đi. Khi bất bình đẳng thu nhập tăng cao tại Mỹ, nhóm người siêu giàu bị người ta đổ lỗi cho mọi vấn đề trong xã hội.
Thay cho việc chỉ trích người giàu, hãy nhìn vào họ bằng một cách khác. Có một số điểm quan trọng cần được rút ra từ trải nghiệm của những người siêu giàu xét đến hoạt động đầu tư và kinh nghiệm quản lý tài sản của họ.
Trong công việc hàng ngày, tác giả bài viết có điều kiện tiếp xúc với nhiều cá nhân giàu có. Nhóm người mà tác giả quen biết có thể bao gồm chuyên gia công nghệ trẻ với tài sản được tính ở mức khoảng 9 đến 10 con số.
Trong nhiều năm, tác giả bài viết trò chuyện với nhiều người đã mở được nhiều trường học và bệnh viện mang tên họ. Tác giả chia sẻ một số điều học được từ những người này:

1. Có tiền tốt hơn không có tiền
Tiền không mua được cho bạn hạnh phúc nhưng mua được nhiều thứ khác, ví như sự an toàn về tài chính, chế độ chăm sóc y tế, giáo dọc, du lịch, cuộc sống về hưu chất lượng tốt. Nói tóm gọn: Tự do.

2. Đừng trở thành người thừa tiền và thiếu thời gian
Dành mọi thời gian rỗi của bạn để kiếm tiền thực sự tạo ra vấn đề lớn, đặc biệt tại những nghề nghiệp đặc thù. Luật sư, bác sỹ, nhân viên ngân hàng và kế toán, do bản chất công việc, có thể mải mê đến mức họ bỏ qua mối quan hệ với gia đình.
Khi sự ổn định của đời sống bình thường chấm dứt, yếu tố mất cân bằng giữa công việc và gia đình sẽ tăng lên.
Làm việc thực chất là quá trình đổi thời gian lấy tiền. Hãy nhớ: “Việc bạn làm gì với tiền có ý nghĩa hơn nhiều so với đống tài sản bạn mua được khi bạn mua được bằng tiền. Nếu bạn trở nên giàu có những quên đi mối quan hệ với bạn đời và không chăm sóc được lũ trẻ khi chúng đang tuổi lớn, bạn nghèo hơn bạn tưởng.”

3. Kỷ niệm quan trọng hơn vật chất

Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng đối với người giàu có, ô tô xịn, du thuyền, nhà cửa, trang sức và đồng hồ đứng cuối bảng ưu tiên.
Ưu tiên của họ: Kỷ niệm và thành công. Điều này còn đúng hơn khi nhìn từ góc độ gia đình.
Có thực sự rằng dàn loa 100.000USD mang lại âm thanh tốt hơn 20 lần so với dàn loa 5.000USD? Xe ô tô thể thao giá 250.000USD chạy nhanh gấp 5 lần xe giá 50.000USD? Hiện nay, người ta có thể mua căn nhà tuyệt đẹp tại Mỹ với giá 1 triệu USD, giá rẻ hơn nếu vào sâu nội địa. Và căn nhà 10 triệu USD cũng không đẹp gấp 10 lần. Bất kỳ ai đang sở hữu đồng hồ Rolex giá 10.000USD sẽ nói với bạn rằng chiếc đồng hồ Casio 39USD cũng rất tốt.
Khi nói đến lợi ích của tài sản, tác giả bài viết luôn được nghe câu chuyện về những kỷ niệm đẹp, buổi tụ họp của gia đình, kỳ nghỉ, sự kiện thể thao, đám cưới và nhiều kỷ niệm đẹp khác. Khi có việc gì đó cần tiền, gần như gia đình nào cũng có cách riêng phù hợp với điều kiện của mình.

4. Hãy cẩn thận với những khoản nợ, đặc biệt ở giai đoạn đầu đời

Có một sự thật tồi tệ: Các công ty thường muốn nhân viên của mình vay nợ thật nhiều. Họ sẽ giúp bạn làm việc đó, đồng ký kết các hợp đồng mua nhà thế chấp hoặc thậm chí trực tiếp cho bạn vay tiền với lãi suất ưu đãi.
Họ khuyến khích bạn tiêu xài điên cuồng, nới hạn mức tín dụng cho nhân viên xuất sắc. Bạn cần một căn nhà lớn và như vậy phải vay nợ nhiều. Với hình thức hỗ trợ như vậy, có thật các công ty rất tốt không?
Không hẳn như vậy. Các ngân hàng lớn, tổ chức đầu tư, công ty luật và kế toán đã học được cách kiếm lời rất lớn bằng cách lắp “cùm vàng” vào tay nhân viên giỏi nhất. Những kẻ làm công ăn lương này sẽ làm việc chăm chỉ hơn, ở lại công ty nhiều thời gian hơn so với nhóm nhân viên chẳng vay nợ xu nào.
Hơn thế nữa, những nhân viên vay nợ sẽ không bỏ công ty sang làm việc cho một công ty nhỏ hay đối thủ cạnh tranh.
Hãy nhớ lấy điều này khi bạn nhận được ưu đãi tín dụng, bạn càng vay sẽ càng thiệt.

Warrent Buffett
10 Cách kiếm tiền của chuyên gia Buffett
 5. Cần lập mục tiêu

Tác giả bài viết có một người bạn doanh nhân. Ông ấy là thành viên ban quản trị một công ty dotcom thập niên 1990. Ông bán cổ phiếu của mình quá sớm, chỉ với số tiền thu về 30 triệu USD, trong khi đó chỉ vài tháng sau con số này lên tới 90 triệu USD.
Tuy nhiên điều đó chẳng có nhiều ý nghĩa với ông. Ông sử dụng chỗ tiền thu về cho công ty tiếp theo và cuối cùng thu về 1 tỷ USD. Mục tiêu dài hạn và khả năng hiện thực hóa mục tiêu đã giúp ông thành công.
Ông nói: “Tôi rất ngạc nhiên với việc nhiều người sống không có mục tiêu gì. Họ đơn giản chỉ để dòng sông cuộc đời trôi qua.”
Người Latinh có câu: “Chiến thắng cần đến sự chuẩn bị kỹ càng.” Khi bạn đã có kế hoạch cẩn thận, bạn sẽ ngạc nhiên với cái bạn làm được.

6. Không nên quên mất hiện tại

Mục tiêu cũng rất quan trọng, tuy nhiên không nên quên đi những gì đang diễn ra hiện nay.

Điều này đặc biệt đúng với nhóm doanh nhân, nhà điều hành doanh nghiệp và người có tính cách thuộc nhóm A. Đừng để những giấc mơ về tòa lâu đài khiến bạn không tận hưởng được niềm hạnh phúc trong căn nhà mà mình đang sống.

7. Cần đến một chút may mắn

Tác giả bài viết hết sức ngạc nhiên với một điều sau khi gặp nhiều người giàu có, đặc biệt các doanh nhân công nghệ, đó là họ hết sức cám ơn sự may mắn của họ. Tác giả thường được nghe câu: “Thông minh cũng tốt nhưng may mắn còn tốt hơn.” Một triết gia nổi tiếng đã nói: “May mắn đến khi đã có sự chuẩn bị tốt đi kèm với cơ hội.”

Tác giả bài viết không dám khẳng định liệu thông minh hay may mắn sẽ tốt hơn, tuy nhiên phần lớn cơ hội đến cần nhiều hơn sự may mắn.

Câu chuyện "Sống có chất để tạo lập cho chính mình 1 style riêng
Đơn giản chỉ là việc đi làm đúng giờ cũng tạo cho mình 1 cái nhìn thân thiện với mọi
Cuộc đời cũng giống như trò chơi tung hứng. Bạn có trong tay 5 quả bóng có tên là: Công Việc, Gia Đình, Sức Khỏe, Bạn Bè Tinh Thần. Bạn phải cố gắng không làm rơi bất cứ quả bóng nào. Công Việc và Tinh Thần là những quả bóng cao su, nếu rơi xuống chúng có thể nảy trở lên vào tay bạn, nhưng 3 quả bóng còn lại là những quả bóng thủy tinh, chúng có thể sẽ bị trầy xước, sứt mẻ, hoặc thậm chí vỡ tan khi rơi xuống đất. Nếu không tự chủ, bạn khó có thể lường trước được quả bóng nào sẽ rơi xuống đất. Vì vậy hãy học cách giữ cân bằng cho cuộc sống của chính mình.
Ly cafe đẹp
Ly cafe đầy phong cách sáng tạo

Công Việc và Tinh Thần là những quả bóng cao su, nếu rơi xuống chúng có thể nảy trở lên vào tay bạn, nhưng 3 quả bóng còn lại là những quả bóng thủy tinh, chúng có thể sẽ bị trầy xước, sứt mẻ, hoặc thậm chí vỡ tan khi rơi xuống đất. Nếu không tự chủ, bạn khó có thể lường trước được quả bóng nào sẽ rơi xuống đất. Vì vậy hãy học cách giữ cân bằng cho cuộc sống của chính mình.
Đừng hạ thấp giá trị bản thân khi so sánh mình với người khác. Mỗi chúng ta đều là những con người đặc biệt và có giá trị riêng. Nhu cầu tình cảm lớn nhất của con người là biết mình được đánh giá và nhìn nhận đúng.
Đừng để những ước mơ, mục đích của bạn lệ thuộc vào người khác, mà phải bắt nguồn từ chính khao khát, đam mê của bạn. Chỉ có bạn mới biết điều gì là tốt nhất cho bản thân mình.

Bạn hãy nâng niu, gìn giữ những gì thân thuộc, gần gũi nhất trong trái tim bạn. Đó chính là những giá trị tinh thần để cuộc sống của bạn thêm phần ý nghĩa.

Đừng để cuộc đời bạn trôi qua một cách vô nghĩa khi mãi chìm đắm trong kỷ niệm hay nỗi đau trong quá khứ hoặc lo lắng quá về tương lai. Hãy sống trọn vẹn cho giây phút hiện tại bằng tất cả cảm nhận và nhiệt huyết của trái tim mình.

Đừng bao giờ bỏ cuộc khi bạn vẫn còn có thể làm được điều gì đó. Mọi thứ chỉ thật sự chấm dứt khi bạn thôi không muốn cố gắng nữa.

Đừng ngại nhìn nhận rằng bạn là người chưa hoàn hảo. Sự trưởng thành của con người diễn ra trong mọi giai đoạn cuộc sống. Chính sự nhìn nhận những khiếm khuyết đó sẽ là sợi chỉ nối kết mọi người lại với nhau. Hãy học hỏi vì kiến thức và trải nghiệm là vốn quý nhất mà bạn luôn có thể mang theo bên mình.

Đừng sợ phải đối mặt với khó khăn, thử thách vì đó chính là cơ hội vững vàng để bạn trưởng thành hơn.

Đừng để tình yêu thiếu vắng trong cuộc đời bạn bằng cách nói rằng thật khó tìm thấy nó. Cách nhanh nhất để nhận được tình yêu là cho đi. Cách mau chóng nhất để đánh mất tình yêu là cố giữ nó thực chặt. Và cách tốt nhất để giữ trọn vẹn tình yêu là chắp cho nó một đôi cánh.

Hãy sử dụng thời gian và ngôn ngữ một cách cẩn thận. Không một lời nói hay khoảnh khắc nào đã qua có thể lấy lại được.

Đừng băng qua cuộc sống quá nhanh để rồi đến một lúc nào đó bạn sẽ phải tự hỏi mình đang ở đâu. Hãy vạch ra hành trình để luôn ý thức được rằng mình đang đi đâu trong hành trình ấy.

Cuộc đời ko phải là một cuộc đua. Nó là một hành trình để chúng ta từng bước chiêm nghiệm ý nghĩa cuộc sống. Điều quan trọng không phảỉ là phần thưởng khi bạn đến đích, mà chính là những gì bạn đã cảm nhận được trên từng chặng đường đi.  
Tạo khung comment G+ cho blogger->Seo website top 1 Google nhanh ->Quảng cáo trực tuyến hiệu quả
Like us on Facebook
Follow us on Twitter
Recommend us on Google Plus
Chat
1